Vừa qua, tại Hải Phòng, trường Chính trị Tô Hiệu tổ chức Hội thảo ‘Đẩy mạnh chuyển đổi số để tạo bước phát triển vượt bậc và bền vững cho thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030’.
Đây là bước khởi động cho chuỗi các hoạt động nghiên cứu khoa học về chuyển đổi số nhằm ứng dụng thực chất, rõ nét và hiệu quả nhất trong quá trình thực hiện chuyển đổi số tại thành phố Hải Phòng.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Hoàng Minh Cường – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng khẳng định: Chuyển đổi số chính là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội là thời cơ để thành phố bứt phá mạnh mẽ. Trong giai đoạn hiện nay chuyển đổi số thực sự cấp thiết mang lại nhiều lợi ích cho chính quyền, doanh nghiệp và cuộc sống.
Đón đầu xu hướng chuyển đổi số, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng ban hành Nghị Quyết 03-NQ/TU ngày 26/10/2021 đặt mục tiêu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 kinh tế số chiếm 35% GRDP thành phố; năng suất lao động hàng năm tăng tối thiểu 16%; tạo ra các giá trị tăng trưởng mới từ kinh tế số với ba trụ cột kinh tế, gồm: Công nghiệp công nghệ cao, cảng biển logistics và du lịch – thương mại. Vừa qua, thành phố đã triển khai hàng loạt các hoạt động truyền thông, hội thảo, hội nghị, chương trình xúc tiến giới thiệu, liên kết trên nhiều lĩnh vực để thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ trên cả 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.
Tuy nhiên, với các hạ tầng như hiện tại, 76% số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố còn đứng ngoài cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; chỉ có khoảng 19% số doanh nghiệp mới tham gia cách mạng công nghiệp 4.0; tỷ lệ hồ sơ thực hiện theo hình thức trực tuyến của thành phố còn ở mức thấp; tỷ lệ hồ sơ quá hạn phát sinh nhiều ở một số lĩnh vực, đơn vị của thành phố…
Công tác chuyển đổi số tại Hải Phòng hiện vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như: Hạ tầng số còn chưa đạt yêu cầu, dữ liệu số còn ít, dịch vụ công trực tuyến chưa được người dân sử dụng nhiều, thương mại điện tử còn chưa phổ biến… Xếp hạng chuyển đổi số của Hải Phòng đang ở thứ hạng 21, chưa tương xứng với các thứ hạng kinh tế xã hội và cải cách… Do đó, trên cơ sở các khuyến nghị của hội thảo, thành phố sẽ rà soát các nhiệm vụ và có giải pháp phù hợp để thực hiện hiệu quả chuyển đổi số trong thời gian tới.
Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận các vấn đề về tổng quan chuyển đổi số với Hải Phòng; các chỉ số đánh giá kết quả cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp từ thực trạng thành phố; đánh giá mức độ chuyển đổi số của thành phố và một số ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực an sinh xã hội và quản trị thực thi đối với thành phố Hải Phòng…

02253273868
icons8-exercise-96 challenges-icon